Mango Sticky Rice ข้าวเหนียวมะม่วง เมนูของหวานฤดูร้อน จากน้องมิลลิ

“Thailand so hot, One thing I didn’t ride an elephant, เสาไฟกินรีต้นละแสนละซี้ รถไฟไทยสมัย ร.5 ใช้มาแล้ว 120 ปี” จากเพลง Mango Sticky Rice

ข้าวเหนียวมะม่วง ที่น้องมิลลิขึ้นโชว์บนเวทีใหญ่อย่าง เวทีเทศกาลดนตรีระดับโลกที่ Coachella 2022 เมื่อวันที่ 16 เม.ย.ที่ผ่านมา ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

พร้อมก่อนจบท้ายด้วยการโซ้ย ข้าวเหนียวมะม่วง ปิดท้ายก่อนจบโชว์ กลายเป็นที่ฮือฮามาก ทั้งคนไทยและคนต่างชาติ ข้าวเหนียวมะม่วง ฟีเว่อร์ชั่วข้ามคืน

Mango Sticky Rice ข้าวเหนียวมูน มะม่วงสุก ข้าวเหนียวมูนมะม่วง

Mango Sticky Rice ข้าวเหนียวมะม่วง คืออะไร

ชาวต่างชาติหลาย ๆ คนจะคิดว่า เป็นมะม่วงดิบ ที่เป็นมะม่วงไม่สุกกินกับข้าวเหนียวนึ่งร้อน ๆ ที่เรากินกับส้มตำ ไก่ย่าง ไม่ใช่นะครับ เราต้องใช้

ข้าวเหนียวมูนกินคู่กับมะม่วงสุก นี่แหละขนมไทย ที่รสชาติหวาน หอม มันกลมกล่อมลงตัว ราดด้วยน้ำกะทิฉ่ำ ๆ หน่อย สุดยอดแห่งอาหารหวานของบ้านเรา

ข้าวเหนียวมะม่วง ถือกำเนิดมาน่าจะช่วงสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ต่อเนื่องยาวมาจนถึงสมัยรัชกาลที่ 2 ต่อมาในช่วงสมัยพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

พ่อหลวง ร.5 ก็มีการกล่าวถึงการกินข้าวเหนียวมูนคู่กับมะม่วงสุกด้วย จากประวัติการทานอาหารชนิดนี้ทำให้เรารู้ว่า เฮ้ย มันมีมานานหลายร้อยปีแล้ว

Thailand summer menu Mango Sticky Rice ข้าวเหนียวมะม่วง

Sticky Rice ข้าวเหนียวมูน ที่ไม่ใช่ข้าวเหนียวไก่ย่าง

ข้าวเหนียวมูน คือ ข้าวเหนียวที่มีรสชาติหวาน เพราะเอาไปคลุกเคล้ากับน้ำกะทิ โดยส่วนใหญ่แล้วนิยมใช้ข้าวเหนียวพันธุ์เขี้ยวงูในการหุง ข้าวเหนียวพันธุ์นี้

เป็นพันธุ์พื้นเมืองของทางเหนือ เมล็ดจะสวย ยาวและเรียว ต้องเลือกแบบกลางเก่า กลางใหม่ ถ้าข้าวเหนียวใหม่เกินไปเวลานำไปทำข้าวเหนียวมูนมันจะแฉะ

นิ่ม จนกลายเป็นข้าวเหนียวเปียกไป ถ้าเอาข้าวเหนียวเก่า เราจะได้ข้าวเหนียวแห้ง ๆ มันไม่อร่อยเลย วิธีการทำง่าย ๆ ไม่ยาก สมัยนี้มีหม้อหุงข้าวไฟฟ้าแล้ว

ไม่ต้องไปหุงนึ่งกับเตาถ่านเหมือนสมัยก่อนแล้ว ไหนจะมีกะทิกล่องอีก สะดวกสบาย แต่บางส่วนใหญ่ใช้กะทิสด เพราะความหอม หวาน มัน กว่ากะทิกล่อง

Mango Sticky Rice วิธีเลือกมะม่วงสุก

แนะนำ 2 สายพันธุ์ ที่นำมากินคู่กับข้าวเหนียวมูน ได้แก่ มะม่วงพันธุ์อกร่องกับมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้ แต่ 2 พันธุ์นี้ รสชาติต่างกันอย่างสิ้นเชิง

  1. มะม่วงอกร่อง สำหรับคนที่ชอบมะม่วงหวานละมุน ชุ่มฉ่ำ แนะนำให้ทานมะม่วงอกร่อง ทั้งหวานทั้งหอม โดยอกร่องนั้นจะสีออกเหลือง ๆ ปนเขียว ถึงแม้จะสุกเต็มที่แล้ว สีจะคล้าย ๆ เดิม เพียงแต่สีจะเข้มมากขึ้นแค่นั้น ผลจะช้ำง่าย เวลาปอกเปลือกควรเบามือ เสียอย่างเดียวเม็ดใหญ่ไปหน่อย
  2. มะม่วงน้ำดอกไม้ เหมาะสำหรับสายไม่ชอบหวานเจี๊ยบ เพราะมะม่วงน้ำดอกไม้ไม่ได้มีรสหวานละมุนแบบอกร่อง แต่จะมีความเปรี้ยวนำ ผลที่ยังไม่สุก ส่วนใหญ่จะถูก นำไปทำยำมะม่วง ตำมะม่วง หรือทานเคียงกับข้าวคลุกกะปิ เปรี้ยวแซ่บ เด็ดดวงไปเลย ดังนั้น พอตอนที่สุกแล้วจึงไม่ได้หวานเจี๊ยบจับใจ ใครที่ไม่ชอบหวานจ๋า แนะนำเพราะจะได้รสชาติแบบหวานอมเปรี้ยว ให้ความรู้สึกสดชื่น เมื่อทานคู่กับข้าวเหนียวมูนหวาน ๆ มัน ๆ อร่อยฟินแบบไม่เลี่ยน

มะม่วงสุก mango

ใครชอบรสชาติแบบไหน จะหวานละมุน หรือ เปรี้ยวอมหวาน เลือกได้ตามใจชอบเลย เพราะช่วงนี้ถึงหน้ามะม่วงแล้ว มีให้เลือกเพียบเลย แต่ระวังด้วยนะ

เพราะผลไม้สุกยังไงมีน้ำตาลFructoseและน้ำจำนวนมาก ไหนจะตัวข้าวเหนียวมูนที่มีทั้งกะทิและน้ำตาลทรายด้วยแล้ว ให้พลังงานสูงมากเลยทีเดียว

ระวังพวกไตรกลีเซอไรด์จากข้าวเหนียวด้วยล่ะ รวมไปถึงการเกิดร้อนใน ในปาก ที่สำคัญใครเป็นเบาหวานอยู่ ควรทานแต่พองามนะ เดี๋ยวจะเกิดอาการแทรกซ้อนได้

Mango Sticky Rice ข้าวเหนียวมูนน้ำกะทิ

ประโยชน์ของมะม่วงสุก

มะม่วงสุก อุดมไปด้วยวิตามินเอ และเบต้าแคโรทีน เป็นผลไม้สีเหลือง ที่ช่วยในการบำรุงสายตา ใครที่เวลามองตอนกลางคืนไม่ชัด หรือมีอาการตามัว

ทานได้เลยเพราะช่วยได้มาก รวมไปถึงใครที่ถ่ายยาก นั่งห้องน้ำนาน ท้องผูก มะม่วงสุกนี่แหละ ถือเป็นยาระบายอย่างดี เพราะมีกากใยสูง

durian sticky rice in coconut cream ข้าวเหนียวทุเรียน ข้าวเหนียวทุเรียนน้ำกะทิ

Durian Sticky Rice ข้าวเหนียวทุเรียน

ประเทศไทยเราไม่ได้มีดีแต่ข้าวเหนียวมะม่วงนะจ้ะ เรายังมี ข้าวเหนียวทุเรียน อีกด้วย เรียกชื่อเต็ม ๆ คือ ข้าวเหนียวทุเรียนน้ำกะทิ ซึ่งมันอร่อยมากเลย

ตอนนี้หน้าทุเรียนด้วย เพื่อน ๆ ต้องได้ชิม สำหรับสายทุเรียนบอกเลยต้องลอง แล้วจะติดใจ เพิ่มอรรถรสในการกินทุเรียนอีกขั้น ด้วยความหวานมันของกะทิสด

บวกรวมกันกับน้ำตาลโตนด และข้าวเหนียวมูนนุ่ม ๆ ทานตอนน้ำกะทิทุเรียนกำลังอุ่น ๆ หน่อยนะ อร่อยเด็ดอย่าบอกใคร ข้าวเหนียวทุเรียนจะเพิ่มวิธีการทำนิดหน่อย

โดยการนำเอาทุเรียนสุก แบบสุกมาก ๆ นำไปเคี่ยวกับน้ำกะทิ น้ำตาลทราย น้ำตาลโตนด เกลือ เป็นความหวาน มัน ที่เข้มข้นเกินจะบรรยาย ไปหาทานกันได้เลย

มิลลิกินข้าวเหนียวมะม่วง

ช่วงนี้เข้าสู่ฤดูร้อนแล้ว อีกทั้งประเทศไทยเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางเข้ามาในประเทศได้แล้ว คาดว่า ข้าวเหนียวมะม่วง น่าจะเป็นอาหารอีก 1 อย่าง

ที่นักท่องเที่ยวจากต่างแดนเดินทางข้ามน้ำ ข้ามทะเลมาชิมแน่นอน สำหรับน้องมิลลิ มินนี่ ที่เป็นคนสร้างกระแสในครั้งนี้ ไปดูน้องหม่ำ ๆ ได้ใน IG

เพราะน้องโพสต์ใน IG ไว้ว่า “Who want mango and rice that is sticky? ” แฟนคลับของน้องเข้าไปคอมเมนต์กันถล่มทลายเลยทีเดียว สำหรับวันนี้

ท้องร้องแล้ว ท้องร้องอีก คงต้องไปหาข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเหนียวทุเรียนน้ำกะทิ กินก่อนดีกว่า กินเสร็จแล้วพักก่อน จะได้ออกกำลังกายกันต่อไป