Latestยูทูปเบอร์

zBD ที่ไม่ใช่ ZOO BIRD DOG ยูทูปเบอร์ผมทรงเดทร็อคผู้น่ารัก

ยูทูปเบอร์ผมทรงเดทร็อคผู้น่ารัก เราจั่วหัวมาแบบนี้แล้ว คุณคิดถึงใครบ้างล่ะ บอกใบ้อีกนิด เป็นผู้ชาย สไตล์จ้ำม่ำ น่าหยิกมากมาย เค้าคือ “เพียว” zBD นั่นเอง

Fc เลยแหละ ตั้งแต่เพียวทำผมทรงนี้ บอกเลยว่ามันเข้ากับบุคลิกของเค้ามาก น่าเอ็นดู ป้าชอบ ทรงเดียวกับเจสัน โมโมอา หนังเรื่องอควาแมนเลย

เพียว

เจ้าของช่อง zBD คือใคร

วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเจ้าของช่องนี้กัน “เพียว” หรือนายอมรเทพ นันทะสิงห์ คงอาจจะคุ้นหน้า คุ้นตากันแล้ว อย่างเราเองนี่ Fc เลย

ไม่ว่าจะเป็นทางยูทูป หรือจะเป็นทาง Facebook หรือแม้แต่จะใน Tiktok ก็ตามที กดติดตามไว้เรียบร้อย เพียวเป็นหนุ่มผิวแทน น่ารัก จ้ำม่ำ

ที่มาพร้อมกับผมทรงเดทร็อค ที่มักโดนล้อชื่อช่องว่า ZOO BIRD GOD นั่นเอง เพียวเกิดวันที่ 8 สิงหาคม ปัจจุบันนี้ เค้าอายุ 29 ขวบแล้ว โสดหรือเปล่าอันนี้เราไม่แน่ใจ

เพียวบอกว่า ตัวเค้าเองเป็นคนอารมณ์ดี สนุกสนาน เฮฮา เรียกได้ว่าเฟรนลี่มากถึงมากที่สุดในโลก ถ้าเวลาเพียวไม่ยิ้ม อาจจะดูเหมือนทรงโจร

แต่บอกเลยว่าเค้าโกรธคนยาก โกรธคนไม่เป็น และอ่อนโยน (ดั่งจุดซ่อนเร้นเลยทีเดียว / อันนี้เพียวบอกเราเองเลยนะ) มาดูกันว่าพียวเรียนจบอะไร จากไหน

เพียวรี่พาย เพียวมายเมทเนท เพียวzBD

ตามติดชีวิตเพียว

บอกเลยว่าวันนี้เราจะตามติดชีวิตเพียง zBD กันแบบจริง ๆ จัง ๆ ไม่รู้ว่ามีใครเคยขอสัมภาษณ์เพียวมาก่อนหน้าเรารึเปล่า แต่เราได้ติดต่อสอบถามเพียวไป

เพียวใจดีมาก ขนาดงานยุ่ง ๆ งานล้นมือ ถ่ายงานนั่นนี่ กับทีมของมายเมคเนททุกวัน ยังอุส่าหาเวลามานั่งเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ให้เราฟังได้อีก น่ารักมากมาย

เอาใจพี่ไปเลย มาดูเกี่ยวกับเรื่องการเรียนของเพียวบ้าง ช่วงประถม 1 นั้นเพียวเรียนที่โรงเรียนวัดด่านสำโรง แต่ด้วยความที่หน้าตาดีไปหน่อย ห้องข้าง ๆ

เลยเขม่นไว้แต่วันแรกที่เข้าเรียนเลย พอขึ้นชั้นป.2 เลยจำใจต้องย้ายไปเรียนที่โรงเรียนดรุณรัตน์จนจบชั้น ป.6 หลังจากนั้น ไปเรียนมัธยมต้น

ที่โรงเรียนบางแก้วประชาสวรรค์ จนจบมัธยมศึกษาปีที่ 3 ซึ่งโรงเรียนนี้ คุณเจเปน ตลก 6 ฉากได้เรียนอยู่ด้วย เท่ากับเพียวเป็นรุ่นน้องของดาราซิทคอมชื่อดังเลยนะ

เพียว อมรเทพ

ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ กำลังวัยรุ่น ห้าว ๆ ห่าม ๆ ดิบ ๆ เลยอยากมีประสบการณ์ใหม่ ๆ อยากลองทำอะไรที่ต่างไปจากเดิม ในที่สุดเพียวได้มาเจอเพื่อนคนหนึ่ง

เค้าเลขที่ต่อจากเพียวเลย ขออนุญาตเอ่ยนามนะ เพื่อนคนนี้ชื่อน็อต เค้ามาชวนเพียวไปเต้นบีบอยด้วย สถานที่ซ้อมอยู่ภายในห้องเรียนนั่นแหละ

บางทีก็มันมากไปหน่อย ขาไปเตะตู้กระจกของโรงเรียนแตก บางทีพลาด ขาเจ้ากรรมฟาดเข้ากับเก้าอี้ เวลาผ่านไป ซ้อมจนเข้าที่เข้าทาง เพียวกับเพื่อน ๆ

ได้ฟอร์มทีมขึ้นมาชื่อว่า “Burnning Crew” ไปรวมกลุ่มกันที่สมุทรปราการ ไปซ้อมเต้นกันแถวอิมพีเรียลเวิลด์ สำโรง แต่ด้วยความที่เพียวมีภาระหน้าที่ทางบ้าน

ทำให้ห่างหายไปจากกลุ่ม ไม่ค่อยได้มาซ้อม ไม่ได้มาเต้มรวมทีมกับเพื่อนเท่าที่ควร จนวันหนึ่งเพื่อนของเพียวไปรวมกันใหม่ในทีมที่ชื่อว่า Sacrew

แถมได้เป็นแชมป์บีบอยของประเทศไทยอีกด้วย และได้เป็นตัวแทนของคนไทยไปแข่งเต้นบีบอยที่ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่น่าเสียดาย

ที่ไม่มีใครยื่นมือช่วยในเรื่องของทุนทรัพย์ ทำให้ทีมไม่สามารถไปแข่งขันต่อที่อเมริกาได้ พอจบชั้น ม.3 เพียวมีปัญหาเรื่องผลการเรียน

จึงทำให้ต้องย้ายไปเรียนต่อ ม.4 ที่จังหวัดศรีสะเกษ กับโรงเรียนที่มีชื่อว่า มัธยมบักดองวิทยา และเป็นครั้งแรกในชีวิต เพียวต้องทำหน้าอิหยังวะ

เพราะเพื่อนใหม่พูดภาษาเขมรใส่ เพียวงง “เฮ้ย .. เอ็งพูดอะไรวะ” อย่างที่บอกด้วยความอัธยาศัยดี เพียวเลยมีเพื่อนสนิทอยู่ในหมู่บ้านเดียวกัน

ประกอบกับเจ้าตัวมาจากกรุงเทพ สาว ๆ ต้องมองบ้างแหละ แถมด้วยความสามารถด้านการเต้นบีบอย ที่มีติดตัวมาตั้งแต่สมัย ม. ต้น จุดกำเนิด

เพียวเต้นบีบอย

การนำวัฒนธรรม Hiphop จึงถือกำเนิดเกิดขึ้นในอำเภอขุนหาญ มาจากนายอมรเทพ นันทะสิงห์ นี่แหละครับท่านผู้ชม ดังนั้นเพียวชวนเพื่อน ๆ มาซ้อมเต้น

ใต้อาคารหลังเลิกเรียนบ้าง พาเพื่อนไปซ้อมเต้นโชว์สเต็ปที่สวนสาธารณของตัวอำเภอบ้าง กลุ่มนี้จึงกลายเป็นของแปลกประจำอำเภอไป

ในขณะที่ชาวบ้านเค้าเล่นบาสเก็ตบอล ตีแบด จะมีผู้ชายอยู่คนหนึ่งที่ยืนเต้นและยกขาขึ้นชีฟ้าด้วยความโคตรเท่ แต่ความเท่มากเกินไปหน่อยนี่แหละ

หมู่มวลวัยรุ่นชายเจ้าถิ่นแถวนั้น พร้อมใจไม่ถูกชะตาใส่ทันที สุดท้ายหนีไม่พ้นต้องมีปาก มีเสียงกันบ้างเล็กน้อย แต่เพียวเองเลือกที่จะไม่เข้าปะทะมาตลอด

ใจเย็นสุด ๆ ดุจน้ำแข็งใสเชียวแหละ วันหนึ่งครูพลศึกษาคนใหม่ได้ย้ายเข้ามา เห็นแววเพียวและเพื่อน ๆ จึงได้เสนอทีมของเพียวไปแข่งกับโรงเรียนอื่น ๆ

เพียวมายเมทเนท

ที่ตัวจังหวัด ในทีมของเพียวมีเพื่อนอีก 3 คนได้แก่ ไอซ์ แจ๊ค และเหนียง ปีต่อมา มีเพื่อนใหม่มาจากประเทศเยอรมัน รู้จักกันได้เพราะเค้าเห็นกลุ่มเพียวเต้นอยู่

ซึ่งเพื่อนจากเยอรมันเค้าเป็นสาย C – Walk แลกเปลี่ยนกันไปจนจบชั้น ม.ปลาย หลังจากนั้นเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัย เพียวเรียนต่อที่

มหาวิทยาลัยราชมงคลพระนคร เทเวศร์ คณะสื่อสารมวลชน สาขาเทคโนโลยีการโฆษณาและประชาสัมพันธ์ เพื่อน ๆ เชื่อหรือไม่ว่า เพียวของเรา

เค้าเป็นดาวของคณะเลยนะจ๊ะ แต่เป็นดาวเทียมนะ ด้วยความที่หน้าตาดีไปหน่อย บวกกับความเป็นคนเฮฮา ความสนุกในรุ่นจึงบังเกิดจ้า

กับคำว่า ตำแหน่งไม่จีรัง แต่ตำนานนี่ซิดังปังกว่า มาถึงการก้าวเข้าสู่การเป็น Dj Club เพียวกับเพื่อน ๆ สนใจ เลยศึกษาในเรื่องนี้อยู่พักใหญ่

ZBD zBD! เพียว มายเมทเนท

และได้มีรุ่นน้องที่เคยเต้นบีบอยด้วยกันช่วง ม.ปลาย อยากให้เพียวไปเป็นดีเจในการแข่งขันบีบอย ซึ่งเป็นงานแรกและจัดขึ้นครั้งแรกของอำเภอ

เพียวกำเงินก้อนหนึ่งไปซื้อเครื่องเล่นมาใช้ในการฝึก ด้วยเวลาฝึกอันแสนสั้นได้จบลงเพียง 3 วันเท่านั้น เพียวต้องเดินทางไปเป็น Dj ในงานเลย

ผ่านงานแรกไป งาน 2 งาน 3 และงานอื่น ๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็นงานบวช งานแต่ง งานเลี้ยง งานปาร์ตี้ ไปจนถึงการไปออดิชั่นตามผับบาร์

แต่พอวันหนึ่งมีคนแนะนำงานอีเว้นท์ ให้ไปเป็นสต๊าฟในงานวันแม่ เมื่อปี 2555 ที่ห้างแถวบางแค เพียวรู้สึกสนุกและชอบงานแบบนี้มากเลย

ทำให้มารับงานอีเว้นเยอะมากขึ้น งานดีเจนั้นรับเบาลง ทำงานทั้ง 2 อย่างคู่กัน จนจบมหาวิทยาลัยจุดหักเหของการเลิกเป็นดีเจของเพียวคือ

เพียวบีบอย เต้นบีบอย

วันหนึ่งมีเพื่อนของแฟนเพื่อนอีกที คนนี้เพียวรู้สึกชอบ และคุยกับเค้ามาซักพักละ เค้าบอกกับเพียวว่า พี่ก็น่ารักดีเน๊อะ เรียนจบมาแล้วมีงานทำเลย

แต่งานที่ทำนี่ มันไม่มั่นคงเท่าไหร่เลย นั่นแหละการทำงานเป็นดีเจวันสุดท้ายของเพียว หันหน้าเข้าสู่การเป็นมนุษย์เงินเดือน ทำงานตรงสายที่เรียนจบมา

งานประจำงานแรกที่ทำคือ รายการ Superfast Smart Moving ในตอนนั้นออกอากาศในช่วง 23.30 – 00.00 น. วันศุกร์ทางช่อง 5 ทำอยู่ได้ประมาณ 1 ปี

เริ่มหาสมัครงานใหม่ เพราะอยากพัฒนาตัวเองมากขึ้นไปกว่านี้ เพียวเริ่มหางานทำซึ่งไม่ใช่การสมัครงานทางเว็บหรือหางานตามหนังสือพิมพ์เหมือนคนปกติทั่วไป

เลือกที่จะเปิดยูทูปและพิมพ์คำว่า รับทีมงาน ลงไปในช่องค้นหา อยากทำยูทูป ไม่ชอบงานเป็นแพทเทิร์น อยากเป็นผู้กำกับ เลยมาเจอช่องของเนท

สมัครงานมายเมทเนท เพียว zBD!

เมื่อเห็นว่ารับสมัครทีมงานอยู่ เพียวไม่รอช้าสมัครไปทันที และทางนั้นเรียกสัมภาษณ์เลยทันที ที่อื่นเค้าสัมภาษณ์แบบไหนไม่รู้ แต่เพียวบอกว่า

เนทถามแค่ว่า สะดวกไหม ถ้าต้องมาทำงานตอนเช้าแล้วกลับบ้านในตอนเย็น เพียงกินเหล้ามั้ย สูบบุหรี่รึเปล่า แพ้ขนหมาหรือขนแมวเปล่า

ซึ่งมันเป็นคำถามที่ไม่น่าจะเกี่ยวกับเรื่องงานเลย มันใช่เหรอวะ เพียวพูดขึ้นขำ ๆ ผ่านไป 3 วัน เนทโทรมาเรียกให้เข้าไปทำงานทันที

เพราะว่าตอนนั้นมีทีมงานคนหนึ่งกำลังจะออก นั่นคือ รุจ ถ้าใครติดตามช่องเนทมานานแบบเรา ช่วงนั้นรุจมีความฝันอยากออกไปทำช่องเอง

ซึ่งปัจจุบันรุจเค้าก็กำลังเดินทางตามความฝันของเค้าอยู่กับช่อง wake up ruj นั่นเอง เพียวจึงได้เริ่มงานกับ มายเมคเนท ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

จุดเริ่มต้นของ zBD!

อย่างที่เล่าไป ตอนที่เพียวทำงานอยู่ในรายการทีวี เพียงรู้สึกอยากทำยูทูป แบบประมาณว่า ไปเที่ยว ไปเดินเล่น ได้ทำงานไปด้วย เอาจริง ๆ

เพียวไม่ชอบทำงานในห้องสี่เหลี่ยม ถ้าให้เลือกได้หลาย ๆ คนก็คงไม่อยากทำและคิดแบบเพียวเหมือนกัน รวมถึงตัวเราเองด้วยแหละ

วันหนึ่งเลยชวนเพื่อนมาทำช่องชื่อว่า TheEm ที่หมายถึงคอร์ดกีต้าร์ คอร์ดนี้ เป็นคอร์ดที่จัดง่าย เล่นได้ง่าย สไตล์ช่องจะเป็นแบบทำแบบง่าย ๆ

ถ่ายง่าย ๆ ตัดง่าย ๆ พูดแล้วฟังง่าย แต่เพียวบอกว่าไม่ได้มักง่ายนะจ๊ะ ช่องนี้ทำไปได้อยู่ 3 ep ต้องเลิกลากันไป เพราะเพื่อนที่ร่วมทีมด้วย

ไปได้งานประจำ ไปเป็นทีมงานของน้องฉัตร หลังจากนั้นเพียวลุยเดี่ยวมาตลอด จนวันหนึ่งโค้ชนายได้เข้ามาในทีมเพื่อเป็นเทรนเนอร์มวยให้กับเนท

ตอนที่เนทจะขึ้นชก IDOL FIGHT THAILAND ซี่ซั่นแรก My Mate Nate vs Kyutae Oppa ด้วยความที่อายุห่างกันไม่มาก แค่ 3 ปี

เพียว นาย โค้ชนาย เพียวมายเมทเนท เพียวzBD

และด้วยความสไตล์ลูกทุ่ง ๆ เด็กบ้านนอกเหมือนกัน จึงทำให้เพียวกับโค้ชนายคุยกันได้ง่าย มีความคิดว่าจะทำช่องด้วยกัน ชื่อช่องว่า

นายฮาเดียว กับ เพียวเห็บหมา แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากต่างคนต่างงานยุ่ง จนไม่มีเวลาถ่าย จนวันหนึ่งมาถึงกาลอวสานของช่อง TheEm

เพราะเพื่อนไม่มาถ่ายด้วยเลย ตอนนั้นเพียวเลยขอเพื่อนเปลี่ยนชื่อช่อง กลายมาเป็นเพียวรี่พาย ใช้ชื่อนี้อยู่ 3 ปี คนมาแซวเยอะ นายเป็นอะไรกับพิมรี่พายเหรอ

โดนถามหนัก ๆ เข้า เลยไปปรึกษากับเนท ว่าอยากเปลี่ยนชื่อช่อง เนทบอกว่า ควรจะเป็นชื่อติดหู ติดปาก แค่ 3 พยางค์พอ สั้น กระชับ คนจำได้ง่าย

เพียวเลยนึกถึง AKA ที่ใช้มาตลอดคือ zOmBie_Diesel_ แล้วชอบใช้ตัวย่อคือ zBD! จึงตกลงใช้ชื่อนี้ซะเลย แต่จะเปลี่ยนชื่อช่องยูทูปทั้งที

จะเปลี่ยนแบบเงียบ ๆ ก็ไม่ได้หรอกนะ มันไม่เท่ โค้ชนายเลยจัดคอนเท้น การเปลี่ยนชื่อช่องให้ซะเลย คลิปนั้นฮาสุด ๆ ขนาด M จาก The Fat Man

ยังเปลี่ยนมาเป็น Mister M ไปกับคอนเท้นนี้ด้วย พอมาเป็น zBD คนยังแซว ยังมาล้ออีกว่า เป็นอะไรกับ Spd รึเปล่า แหม่ชื่อมันคล้ายกันเฉย ๆ เองครับ

สิ่งที่เพียวประทับใจกับทีมนี้และงานที่ทำ

เพียวเล่าว่า เป็นงานที่โคตรสนุกที่สุดในโลกและถูกจริตของตัวเป็นอย่างมาก ตอบโจทย์งานที่ใฝ่ฝันอย่างแท้ทรู แบบที่สุดแล้วเลย

การทำงานในช่องมายเมทเนทเป็นอะไรที่ท้าทายมาก การทำงานแบบเรียล ๆ ไม่มีสคริปท์ใด ๆ ตีกรอบกว้าง ๆ เอาไว้ว่า

คลิปนี้จะถ่ายมาประมาณนี้ (แค่นั้น) ทุกคนเลยดูสนุกสนาน เพราะมันคือความเป็นตัวเอง บางทีแสดงได้ถึงบทบาทจนมีคนหมั่นไส้

เวลาไปเดินตลาด ประหนึ่งแม่ค้ายืนชี้หน้าด่านางร้าย แบบละครไทยเลย สำหรับทีมงานทุกคนคือ พี่น้องกัน อยู่แบบพี่น้องจริง ๆ

ช่วยเหลือกันตลอดทุกเวลา ทุกสิ่งอย่าง ไม่ว่าจะเป็น รถโซ่ขาด นู่น นั่น นี่ และยืมเงิน เพียวบอกแบบขำ ๆ เพียวฝากบอกว่า

สำหรับใครที่หมดไฟในเรื่องการงาน หรือเรื่องใด ๆ ก็ตาม ควรหาแรงกระตุ้นตัวเองซักอย่างนึงในเวลาที่หมดไฟ แล้วกล้าที่จะลงมือทำมัน

ทำไปเถอะถ้าไม่เดือดร้อนคนอื่น ไม่ต้องสนใจ ไม่ลองไม่รู้ ถือซะว่าเป็นไดอารี่ชีวิตละกัน “ถ้ามันจะต้องเสียใจก็ให้มันมาจากสิ่งที่เราเลือกเอง”

ทีมมายเมทเนท zBD

ใครที่ยังไม่ได้ติดตามเพียว zBD ตามกันไปได้เลย

Youtube : zBD!
IG : zbd_5182116
TikTok : @zbd99
Discord : https://discord.gg/u8zghWnTbs