สุขภาพเรื่องเด่น

Trail Running ประโยชน์ของการวิ่งเทรล และอุปกรณ์สำคัญของกีฬาชนิดนี้

การออกกำลังกาย มีทั้งข้อดีและข้อเสียในกีฬาชนิดนั้น ๆ ก่อนหน้านี้เราคุยกันเรื่องการวิ่งแบบ Trail Running กันมาแล้ว

ข้อดีและข้อเสียของการวิ่งเทรลส่งผลอย่างไรต่อนักวิ่งบ้าง ใครกำลังสนใจการวิ่งเทรล มาเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กันกับเราได้เลย

ข้อดีของการวิ่ง Trail Running

การวิ่งเทรล เป็นการวิ่งแนวผจญภัย บุกป่า ผ่าน้ำ ลุยโคลน วิ่งขึ้นเขา แน่นอนว่านี่คือการวิ่ง ประโยชน์ที่ได้รับมีมากมาย เรื่องความฟิตของร่างกาย สุขภาพที่ดี  แต่มีอยู่หนึ่งอย่างที่การวิ่งเทรลได้เปรียบกว่ากีฬาอย่างอื่น นั่นคือ วิ่งแบบชมชิมที่ได้อะไรมากกว่าที่คิดแน่นอน

ช่วยเผาผลาญแคลอรี่

การวิ่งเทรล มีอุปสรรคเยอะกว่าการวิ่งแบบธรรมดา ร่างกายใช้กล้ามเนื้อหนักกว่าการวิ่งปกติทั่วไป ช่วยเผาผลาญและเบิร์นไขมันได้ดีมากสุด ๆ ไปเลย

กล้ามเนื้อแข็งแรง

ด้วยความที่ต้องวิ่งในพื้นผิวขรุขระ เส้นทางลาดชัน พื้นที่ต่างระดับ เส้นทางไม่สม่ำเสมอ ร่างกายต้องทำงานหนักมากขึ้นกว่าเดิม เพราะต้องรักษาบาลานซ์ของร่างกาย ทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง เมื่อร่างกายเราแข็งแรงมากขึ้น อาการบาดเจ็บเกิดขึ้นน้อยลง

ข้อดีของการวิ่ง Trail Running

ช่วยฝึกสมาธิได้เป็นอย่างดี

เส้นทางที่ต่างระดับ พื้นผิวขรุขระ ไหนจะทางลาดชัน นักวิ่งเทรลแต่ละคนจะต้องมีใจจดจ่ออยู่กับเส้นทางการวิ่งตลอดเวลา ไหนจะต้องสังเกตริบบิ้นตามเส้นทาง จะได้วิ่งไม่หลงทางจนหาเส้นชัยไม่เจอ นอกจากนั้นถ้าไม่มีสมาธิแล้วอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้

ได้ทำสิ่งท้าทายในชีวิต

ระยะทางในการวิ่งเทรลมีตั้งแต่ 10 กิโลเมตร ไปจนถึง 200 กิโลเมตร แต่ละสนามจะมีเส้นทางแตกต่างกัน ต้องอาศัยประสบการณ์แก้ไขเหตุการณ์เฉพาะหน้าเมื่อยามคับขัน ไม่ว่าจะเป็น เส้นทางที่ต้องลุยน้ำ ลุยโคลน หรือทางที่มีหินเยอะ ทำให้นักวิ่งตื่นเต้นตลอดเวลา รายการวิ่งระยะทางยาว ๆ ต้องวิ่งกันข้ามวันข้ามคืนทีเดียว เป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ ท้าทายตัวเองสุด ๆ

กีฬาท้าทายวิ่งเทรล

ข้อเสียของการวิ่ง Trail Running

พื้นที่จัดงานอยู่ไกล

ตอนนี้เป็นหน้าเทศกาลงานวิ่งเทรลเลยทีเดียว มีการจัดงานวิ่งเยอะแยะเต็มไปหมด แต่การจะจัดงานต้องดูสภาพภูมิประเทศของพื้นที่นั้น ๆ ด้วย เพราะส่วนใหญ่การวิ่งเทรลใช้เส้นทางธรรมชาติ งานส่วนใหญ่จัดตามจังหวัดต่าง ๆ บางแห่งเดินทางลำบาก ไกลจากเมือง การวิ่งในแต่ละครั้งใช้เวลาหลายวัน ไหนจะวันเดินทาง ไหนจะวันแข่ง ไหนจะต้องพักผ่อนหลังแข่ง ทำให้หลาย ๆ คนที่อยากวิ่งต้องยกเลิกไป

อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ง่าย

บ่อ หลุม ดินโคลน น้ำ ทางชัน ป่าไม้ ต้องระวังอย่างเป็นพิเศษ ไม่มีสมาธิและประมาทเพียงนิดเดียว อาจจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็น อุบัติเหตุหกล้ม ข้อเท้าพลิก หลงทาง เป็นต้น

อุปกรณ์เยอะ

การวิ่งทางเรียบอย่างมินิมาราธอน มาราธอน ใช้แค่รองเท้าวิ่ง กับชุดกีฬา การวิ่งเทรลจะมีอุปกรณ์มากกว่าเยอะ ตั้งแต่หัวจรดเท้า อุปกรณ์ต่าง ๆ จะช่วยอำนวยความสะดวกของตัวนักวิ่งเทรลเอง แต่ละเส้นทาง มีอุปกรณ์บังคับที่ต้องให้พกพาอีกด้วย

การวิ่งเทรล เทรลรันนิ่ง

อุปกรณ์ที่ต้องมีติดตัวในการวิ่งเทรล

  1. หมวก ไฟฉายคาดหัว ไฟฉายติดเสื้อ โดยหมวกนั้นไว้ป้องกันฝน ป้องกันน้ำค้าง ส่วนไฟต้องมีพกติดตัว บางงานจัดขึ้นในตอนเช้ามืดและช่วงหัวค่ำ
  2. เสื้อผ้า และถุงเท้าเลือกเสื้อกับกางเกงที่ระบายความร้อนได้ดี และที่สำคัญอยากให้เน้นผ้าที่แห้งเร็ว ถ้าใครชอบใส่แขนสั้น อาจจะใส่ปลอกแขนหรือเป็นเสื้อกระชับกล้ามเนื้อแขนยาว กางเกงแนะนำให้ใส่ขาสั้น จะได้สะดวกในการเคลื่อนไหว แต่วิ่งในป่า ร่างกายเราอาจจะไปเกี่ยวกับกิ่งไม้ หนาม หรือโดนแมลงมีพิษ อย่างเช่น ผึ้ง ต่อ แตน หนอนบุ้ง ควรใส่รัดน่อง หรือถุงเท้ายาว ได้เช่นกัน แต่บางคนอาจจะไม่ชอบกางเกงขาสั้น ให้ใส่ตามความถนัด ความชอบอาจจะดีที่สุด
  3. ถุงเท้าและรองเท้า ให้เลือกเฉพาะเจาะจงสำหรับการวิ่งเทรลไปเลย เนื่องจากจะเป็นผ้าที่หนา ลดการเสียดสีของข้อเท้าได้เป็นอย่างดี เวลาวิ่งขึ้นทางชัน ในส่วนของรองเท้าวิ่ง เลือกใช้รองเท้าสำหรับการวิ่งเทรลโดยเฉพาะ เนื่องจากถูกออกแบบมาให้เกาะถนนที่มีผิวไม่เรียบ ทางลาดชัด หิน ทราย อีกทั้งยังระบายอากาศได้ดี แห้งเร็ว แถมบางรุ่นยังมีแบบกันน้ำได้อีกด้วย
  4. เป้น้ำและเจลสารอาหาร ในรายการจะมีจุดแจกน้ำให้ทุก 1 – 2 กิโลเมตร แต่ควรพกเป้สำหรับใส่น้ำไปด้วย ป้องกันการหิวน้ำระหว่างทาง  ในส่วนของเจลสารอาหาร เป็นอาหารเหลว ให้พลังงานอย่างรวดเร็ว สะดวกในการพกพา หรืออาจจะเป็น เจลลี่ น้ำผึ้ง และช็อคโกแลต พวกนี้ให้พลังงานได้เช่นกัน
  5. จิปาถะต่าง ๆ ได้แก่ ถุงมือ ผ้าบัฟสำหรับใส่กันฝุ่น แว่นตาไว้กันแดด อีกทั้งยาดม ยาหม่อง แซมบัค ยาประจำตัว พลาสเตอร์ปิดแผล อุปกรณ์สำหรับปฐมพยาบาลฉุกเฉินให้กับตัวเองและช่วยเหลือผู้อื่นได้เท่าที่สมควร

อุปกรณ์การวิ่งเทรล Trail Running

การวิ่งเทรล เป็นกีฬาที่ท้าทายความสามารถของนักวิ่ง แต่ต้องศึกษาและฝึกซ้อมให้หนัก จะได้เสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายอย่างเต็มที่ ควรเตรียมตัวให้พร้อมก่อนจะลงสนามจริง ๆ นอกจากร่างกายแล้วยังมีสภาพจิตใจของนักวิ่งด้วยที่ต้องเตรียมพร้อม จะได้ก้าวไปสัมผัสกับธรรมชาติและผจญภัยไปอย่างเต็มที่ สนุก ท้าทาย และได้ชมวิวสวย ๆ ระหว่างทางอีกด้วย