เกม

Gas Station Simulator บริหารปั๊มน้ำมัน เกมจำลองสถานการณ์

Gas Station Simulator ตอนแรกเล่นตัว Demo ก่อน เล่นไปเล่นมากลับติดใจซะได้ รอเกมเต็มมา เราชอบเกมแนว Dash เกมที่เราต้องวุ่นวาย บริหารสารพัดอย่าง

ด้วยตัวคนเดียว เพื่อให้ทันเวลาในการบริการลูกค้า NPC จะได้รับเงินแถมขยับ Lv. ขึ้นไปได้อีกด้วย นอกจากนั้นจะมีเควสให้เราทำด้วย กว่าจะผ่านไปแต่ละเควส ปาดเหงื่อ

เกมจำลองปั๊มน้ำมัน เกมจำลองสถานการณ์

เนื้อเรื่องเกม Gas Station Simulator

เริ่มต้นเลย เรากำลังขับรถอยู่ที่ถนน 66 ของประเทศอเมริกา แล้วเลี้ยวขวามาเจอกับปั๊มน้ำมัน Dust Bowl กลางทะเลทรายเลย จุดเริ่มต้นของเกมนี้ จริง ๆ แล้ว ตามเนื้อเรื่องนะ

ลุงของเรานี่ได้ให้ปั๊มน้ำมันแห่งนี้กับเรา เพื่อมาเริ่มต้นทำธุรกิจ บนถนนที่ยาวที่สุดในประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยความยาวกว่า 4,000 กิโลเมตร เราจะติดต่องานกับลุง

ทางโทรศัพท์ และ E-mail อยู่เป็นระยะ ๆ แถมยังจะได้เจอกับ UFO ในเกมด้วย sci-fi ไปอีก เนื้อเรื่องมีไม่เยอะ ส่วนใหญ่เน้นที่การเล่นให้ผ่านเควสเสียเป็นส่วนใหญ่

เพลง – ภาษา

ใครที่ชอบเพลงลูกทุ่งอเมริกา คันทรี คาวบอย คุณจะเพลินไปกับเกมนี้มา เพราะเป็นดนตรีประกอบเกม วันแรกที่เราเล่นตัว Demo คือเล่นจนจบไปเลย เล่นแบบยาว ๆ

ในส่วนของภาษา เค้ารองรับภาษาไทยตั้งแต่ตัว Demo แล้วนะ เพียงแต่ว่าอ่านแล้วจะแปลก ๆ ซะหน่อย แต่พอเข้าใจได้ หลังจากเป็นตัวเต็มแล้วเราว่า

มันแปลกมากกว่าเดิมเลย บางประโยคอ่านแล้ว เอ๊ะ หืม ฮือ งงเด้ บางคนบอกว่าเล่นแบบภาษาอังกฤษดีกว่า ใครเก่งภาษาสบายไป เราเล่นแบบภาษาไทยนี่แหละ

สร้างปั๊มน้ำมันกลางทะเลทราย เกมสร้างปั๊มน้ำมัน เกมบริหารปั๊มน้ำมัน

แนวการเล่น Gas Station Simulator

เกมนี้ไม่ใช่แค่ให้เราทำปั๊มน้ำมัน เติมน้ำมันให้ลูกค้าที่มาอยากเดียวกลางทะเลทรายอันร้อนระอุ เราต้องมาทำเควสต่าง ๆ อีกหลายอย่างให้ผ่าน จะได้เพิ่ม Lv. ได้

การทิ้งขยะ

ไม่น่าเชื่อเพียงการทิ้งขยะจะทำให้เราผ่านเควส ลักษณะคล้ายการชู๊ตลูกบาสให้ลงห่วง ถ้าเราชู๊ดถุงดำให้ลงถังขยะได้ เราจะได้คะแนนสูง ถ้าร้านเราสะอาด

คนจะเข้ามาใช้บริการในปั๊มน้ำมันของเรา หากขยะเต็มถังใหญ่แล้ว เราสามารถโทรเรียกให้รถขยะมาเก็บเอาไปทิ้ง แต่ขยะภายในร้านเราไม่มีวันหมดไปหรอกนะ มีมาเรื่อย ๆ

ลูดี้ รถขุดทราย

ในเกมจะมีรถขุดทรายคันหนึ่งชื่อ ลูดี้ บอกเลยว่าเค้าเป็นเพื่อนแท้ของเราเชียว ถ้าขาดเค้าไปเราจะไม่สามารถก้าวข้ามผ่านพายุทะเลทรายไปได้

แต่สภาพตอนแรกของลูดี้ มันทำให้เราปวดหัวมาก น้ำมันไม่มี สภาพรถไม่สมประกอบ ขับไว ๆ ไม่ได้ เครื่องมันร้อน พร้อมระเบิดได้

ร้านขายของชำใน Gas Station Simulator

ร้านขายของชำ

เป็นแหล่งหาเงินของเราอีกช่องทางหนึ่ง ถ้าเรามีเงินแล้ว เราซื้อชั้น ซื้อของมาลงให้เต็ม จะมีลูกค้าเข้ามาอย่างไม่ขายสาย เพียงแต่ว่า

ภายในร้านต้องสะอาด อย่ามีขยะ อย่ามีขี้ฝุ่น เก็บขยะ เช็ดถูกพื้น ไม่งั้นลูกค้าจะขยะแขยงร้าน จนไม่อยากเดินเข้ามาใช้บริการเลยทีเดียว

เราจะสั่งของได้จากคอมพิวเตอร์ในร้าน จะมีของลดราคาด้วย ให้ซื้ออันที่ลดราคา จะได้ประหยัด เพื่อลองรับทัวร์จีนที่จะมาซื้อของในร้านเรา

ก่อนจะสั่งของเข้าร้าน เราต้องมีชั้นวางของก่อน เพราะแต่ละชั้นจะของขายแบบเจาะจง เช่น ชั้นขายหนังสือพิมพ์ ชั้นขายบุหรี่ ตู้แช่ไอศกรีม

ชั้นวางเครื่องดื่ม และอื่น ๆ เลือกได้เลยว่าอยากขายอะไร ให้ดูด้วยว่าลูกค้าที่มา เค้าต้องการอยากซื้ออะไร ของที่มีรูปวงกลมสีเขียว์โชว์อยู่

คือสินค้าที่ลูกค้าชอบมากเป็นพิเศษ ขายออกได้ง่าย เราเจอเควสที่ต้องขายของให้ลูกค้า 200 คน ถึงขั้นเล่นจนนอนน้อย ตาคล้ำ ดำเชียว

งัดท้ายรถ

ความเป็นมิจฉาชีพก็มา ในเกมจะมีให้ฝึกการงัดแงะกระโปรงหลังรถ เป็นอาชีพเสริมของเจ้าของร้าน แต่จะมีระดับ ง่าย ปานกลาง และยาก

รถบางคันแงะยากสุด ๆ ถ้าสัญญาณกันขโมยดัง รีบวิ่งหนีเจ้าของรถให้ทันนะ แต่ส่วนใหญ่เราจะงัดแต่รถตำรวจ เพราะมีแบบ ง่าย กับ ปานกลาง มาบ่อย

อู่ซ่อมรถ

บริการคืองานของเรา ในปั๊มน้ำมัน นอกจากจะมี หัวจ่าย มีร้านขายของแล้ว ยังมีอู่ซ่อมรถด้วย ภายในอู่ เราสามารถซ่อมรถคันอื่น ๆ ได้ ยางแตก

รถเป็นรอยขูดขีด กระจกข้างแตก แต่ละคันจะมาด้วยอาการประมาณนี้ ยากแตกนี่เยอะสุด ๆ เหมือนเราวางตะปูไว้หน้าปั๊มเลย แวะมาทีไร

ยางแตกแทบทุกคัน โดยเราจะสั่งอะไหล่และของต่าง ๆ ที่จะเอามาซ่อมรถ ผ่านทางคอมพิวเตอร์เช่นกัน อู่ซ่อมรถนี่ทำเงินให้เยอะมากเลยนะ

คาร์แคร์

หลังจากเราไปทำเควสทะเลาะกับจระเข้ ในท่อมาน้ำทิ้งมาแล้ว เราจะมีน้ำใช้ จนสามารถเปิดร้านล้างรถได้ สำหรับเรา เราว่ามันล้างยากมาก

ต้องปรับขนาดหัวฉีด แถมความโสโครก ความสกปรกของรถ มันเยอะมากรอบคัน กว่าจะล้างเสร็จแต่ละคัน เล่นเอาเมื่อยมือทีเดียว

Dennis Gas Station Simulator Gas Station Simulator

เติมน้ำมันรถ

ตอนแรกเราจะมีหัวจ่ายหัวเดียว เป็นปั๊มที่โคตรโทรม เก๊า เก่า เราต้องทำเควสไปเรื่อย ๆ ให้ผ่านไปทีละเควส เพื่อที่จะอัพเกรดร้านไปเรื่อย ๆ

จนเราเปิดได้ 2 หัวจ่าย เวลาน้ำมันจะหมด สั่งได้ผ่านคอมพิวเตอร์ อย่าลืมไปหมุนเปิดหัวจ่ายที่ถังใหญ่ด้วย พี่คนขับรถส่งน้ำมันเค้าไม่เปิดให้เราหรอก

เวลาเราเติมน้ำมันให้ลูกค้า ให้ดูดี ๆ เติมให้พอดี เติมให้เร็ว เราจะได้ทิปด้วยนะ ช่วงแรก ๆ ยังไม่มีพนักงานมาช่วย ชีวิตโคตรวุ่นวายเลยจ้า

Dennis เด็กเกรียน

เด็กคนนี้ ตอนแรก ๆ เราหลอนมาก อยู่ ๆ ได้ยินเสียงอะไรซักอย่าง ตอนมืด ๆ แล้ว หันไปเจอเด็กน้อยกำลังพ่นสีด่าเราบนกำแพงร้านอย่างเมามัน มันทำให้

ปั๊มเราดูสกปรก ลูกค้าอาจจะไม่พอใจ และ Dislike เราได้ เราต้องมานั่งทาสีร้านใหม่อีก วิธีการไล่เด็กเกรียน ให้หาของปาเด็กไปเรื่อย ๆ จนเด็กวิ่งหนีไป

ห้องน้ำ

จะมีต้องรักษาความสะอาดให้ดีนะ อย่าปล่อยให้สกปรกเชียว ถ้าเรามัวแต่ไปทำงานนั่น โน่น นี่ ไม่ยอมแวะมาทำความสะอาดห้องน้ำเลย ลูกค้าจะยกนิ้วโป้งสีแดงให้เรา

ดิสไลค์เรียบร้อย แต่ถ้าห้องน้ำเราสะอาด ลูกค้าจะชื่นชอบ ค่าชื่อเสียงของปั๊มจะเพิ่มสูงขึ้น มีคนแวะมาใช้บริการเยอะขึ้น รายได้เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

gas station simulator

นอกจากสารพัดร้านที่เราและพนักงานต้องดูแลแล้ว ยังมีอีเวนท์สนุก ๆ ที่จะสุ่มให้เกิดกับเรา ถ้าเราเปิดโกดังเก็บของทิ้งไว้ เราจะถูกขโมยมายกเค้าไปเกลี้ยงเลย

หรือคณะทัวร์จีนที่มากับรถบัส จะเดินเซิ้งเข้ามาซื้อของในร้านขายของชำกันอย่างบรรเทิงมาก ใครที่ชอบปั๊มสวย ๆ ทาสีร้านได้ตามต้องการ อัปเกรดภายนอกร้านได้

และยังมีของตกแต่งภายในร้านด้วย ถ้าเงินเหลือ ๆ ค่อยเอามาลงส่วนนี้ ไม่งั้นจะไม่มีเงินซื้อของในร้านขายของชำ กับสั่งของอู่ซ่อมรถ หรือสั่งน้ำมันเพิ่มนะ ยังมีในส่วน

ของเกมที่บั๊คอยู่หลายจุด อย่างเช่น รถบรรทุกที่มาส่งของให้เราในโกดัง รอรถผ่านไปก่อน ค่อยปิดโกดัง ถ้าปิดเร็วเกินไปรถอาจจะคว่ำ ไม่มีวิธีรีเซ็ทด้วย ถ้ารถขนของคว่ำ

เท่ากับเราไม่สามารถสั่งอะไรได้เลย ดังนั้นวิธีแก้ง่าย ๆ ให้เราเซฟเองบ่อย ๆ แบบ Manual เซฟในเกม โดยก่อนจะสั่งของให้เราทำการเซฟไว้ก่อน จะดีที่สุด

ที่เห็น ๆ สตรีมเมอร์หลายคนเล่นเกมนี้อยู่ ไม่ว่าจะเป็น ปริมคุง พี่กิต EVA หรือจะเป็น พี่แป้ง ซีบริ้ง ลองเข้าไปดูเป็นแนวทางได้นะ ว่าเหมาะที่ตัวเองจะเล่นรึเปล่า

สำหรับใครอยากเล่นเกมจำลอง แนะนำ Gas Station Simulator เป็นเกมที่ออกแพทช์แก้หลังเกมออก รวมไปถึงมีคอนเทนต์เกมมากคุ้มกับราคาที่ซื้อไปเลย ลองเล่นดูนะ