เกม

Phasmophobia เกม ล่า ท้า ผี ระทึกขวัญ กรี๊ดกระจาย

ยินดีต้อนรับสู่เกม Phasmophobia เกมผีระดับกรี๊ดเสียงหลงตลอดเวลาที่เล่นเลย จริง ๆ แล้วเราเป็นคนกลัวผีมากถึงมากที่สุด

เกมนี้มันหลอนมาก ด้วยบรรยากาศของสถานที่แต่ละแห่ง ที่เราไปล่าท้าผี ไหนจะผีแต่ละตัวที่โผล่มาหลอกหลอนเรา ทำเอาหายใจไม่ทั่วท้อง

ตลอดเวลาที่เล่น แต่โชคดีที่เกมนี้เล่นได้ 4 คนด้วยกัน เอาความเป็นทีมเวิร์คเข้าข่ม คุยกันทั้งเกม แต่พอเวลาตกใจกรี๊ดอย่าดังนะ เดี๋ยวเพื่อนหูแตกกันยกทีม

เล่นเกมผี เกมล่าท้าผี

Phasmophobia จุดเด่น – จุดด้อย

จุดเด่นที่เราชอบมากเลยคือ ระบบปาร์ตี้ สามารเล่นกับเพื่อน ๆ ได้นี่แหละ ถูกใจยิ่งนัก ไม่ต้องมานั่งกลัว นั่งกรี๊ดเพียงลำพัง เพราะความหลอนของฉาก

เสียงซาวด์ เวลาผีมา ผีออก ของตก หรือเวลาเราพูดคุยกับผี มันหลอนได้ใจ อีกอย่างคือ ผีแต่ละตัว จะแรนด้อมออกมา มีความสยดสยองแตกต่างกัน

ส่วนจุดด้อยของเกมนี้ อย่าถือว่าเป็นจุดด้อยเลย มันไม่ได้มีอะไรแย่เลย เพียงแต่พวกตัวละครของเรากับเพื่อน ๆ ท่าทางเค้ายังไม่สมจริงมากนัก

ซึ่งไม่ทำให้อรรถรสเสียไปแม้แต่น้อย และเราถือว่า เกมที่เห็นขาตัวละครที่เล่นอยู่นั้น ถือว่าสุดยอด และเราว่าเกมนี้ คนขวัญอ่อนไม่ควรเล่นคนเดียว

วิญญาณตามติด เกมผี

ยินดีต้อนรับสู่เกม Phasmophobia เกมผีระดับกรี๊ดเสียงหลง

Phasmophobia” เป็นเกมที่เข้ามาพักใหญ่แล้ว แต่ยังเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้ เพราะเค้าพึ่งอัพเดทแพทเพิ่ม มีผีเพิ่มด้วย เมื่อ 2 ปีที่แล้ว เรารู้จักเกมนี้

เพราะ พี่แป้ง ซีบิ้ง นี่แหละเอามาเล่นกับกลุ่มเพื่อน ๆ ของเค้า ทำให้เราอยากเล่นสุด ๆ แต่ตอนที่ซื้อสตรีมมา ไม่มีเพื่อนคนไหนเลย อยากมาเล่นกับเรา

แล้วทำไงล่ะ เล่นคนเดียวซิ ทำใจนานมาก ครั้งแรกนะเราเปิดไฟสว่างทั่วไป เปิดเสียงในเกมเบามากแถมเปิดเพลงฟังดังกว่า ดังจนผีพูดอะไรมาเราไม่ได้ยินเลย

หลายคนบอกกลัวเวอร์ป่าวเธอ ไม่เกินเบอร์ไปหน่อยเหรอ ตอบเลยว่า ไม่เลยสำหรับคนปอดแหกอย่างเรา โคตรน่ากลัวอย่างหลอน แต่คนอื่นเค้าอาจจะไม่กลัวเหมือนเราก็ได้

แนวทางของเกม

เกมนี้เป็นภาษาอังกฤษนะ คนไม่เก่งภาษาแบบเรา ไม่มีปัญหาเลยเพราะ Google Translate พึ่งพาได้แน่นอน บางประโยคอาจต้องแปลไทยเป็นไทยอีกที

โดยเนื้อเรื่องแล้ว เราจะมาโดยรถตู้คันหนึ่ง ภายในรถนั้นจะมีอุปกรณ์ต่าง ๆ มีจอมอนิเตอร์ มีประวัติของบ้าน และเควสต่าง ๆ 3 ข้อ ที่เขียนไว้

ไม่ว่าจะไปอยู่ที่ฉากไหน เราจะต้องไปสืบหาพลังงานต่าง ๆ ในสถานที่ลึกลับ และต้องสืบให้รู้ว่าผี / วิญญาณ ตัวนั้น เป็นประเภทอะไร ต้องตอบให้ถูกนะ

แถมเราไม่สามารถสู้ผีได้ ไม่เหมือนอีกเกม นั่นเค้ายิงผีเพื่อปลดปล่อยวิญญาณ แต่ Phasmophobia จะมีอุปกรณ์สำหรับช่วยไล่ผี อย่าง ไม้กางเขน หรือ ธูป

เกมนี้ไม่ได้ทำให้เราตกใจกับความ Jump Scare นะ เพียงแต่มันหลอนกับบรรยากาศ อยู่ ๆ เก้าอี้โยกเอง ประตูเปิด – ปิดเอง ไฟดับ ๆ ติด ๆ

เสียงของตก เสียงโทรศัพท์ดัง เสียงน้ำไหล เสียงตอนผีเรอ ผีมาพูดข้าง ๆ หู และตอนที่ผีออกล่า มันเป็นอะไรที่คนจิตอ่อน หลอนประสาทได้มากเลย

เกมผี เกมแนว Ghost Hunting Simulator

เควสหลัก เควสรองของเกม

มีเควสต์หลัก เควสต์รอง พยายามเก็บให้ครบทุกเควส เพราะเราจะได้เงินเยอะ มีเงินเท่ากับอุปกรณ์จัดเต็มจ้า เควสเราไปดูตรงบอร์ดบนรถนะ

เค้าจะบอกว่า เราจะต้องโดนผีหลอก ให้ผีเหยียบเกลือ ให้ผีเป่าเทียน ให้ถ่ายภาพน้ำดำ หากระดูก ถ่ายรูปผีแบบตัวเป็น ๆ การถ่ายรูปผีนี่

ทำเราตายมาไม่รู้กี่รอบ ถ่ายเสร็จเรียบร้อยผีตามทันซะงั้น โดนหักคอตลอดหัวจะปวด นอกจากนั้นเราต้องไปเอาอุปกรณ์ต่าง ๆ พอจะมีเงินซื้อ

มาได้ไม่ว่าจะเป็น EMF เป็นเครื่องสำรวจพลังงาน เครื่องจับอุณภูมิ สำคัญมากเพราะห้องไหนหนาวติดลบ ห้องนั้นมีโอกาสเจอผีโผล่ออกมา

กล้องถ่ายรูปไว้สำหรับถ่ายรูปสิ่งที่เจอ ไม่ว่าจะเป็นลอยนิ้วมือ ใช้ไฟม่วงส่อง รอยเท้ายจากการเหยียบเกลือ น้ำดำ เศษกระดูก และตัวผี เป็นต้น

สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะทำให้เราสืบสาวราวเรื่องไปจนรู้ว่าผีตนนั้นเป็นวิญญาณประเภทอะไร ถ้าเราตอบถูกและทำได้ครบทุกเควส จะได้เงินเยอะมาก

 

ผีในเกม Phasmophobia

 1. Spirit – เป็นผีนิสัยไม่แน่นอน บางทีดุบางทีเฉย ๆ เดินเก่งบ้าง นาน ๆ จะเดินออกมาบ้าง ทำให้เลือกไม่ถูกว่าเป็นผีอะไร
 2. Wraith – ผีฝ่าทะลุกำแพง ลอยไปลอยมาเหนือพื้น ไม่เดินเหมือนผีตัวอื่น
 3. Phantom – ผีตัวนี้ทำให้ค่าสติเราลดลง พอค่าสติลดลง ผีจะออกล่าบ่อยขึ้น
 4. Poltergeist – ผีหลอกตัวจริง ต้องเจ้านี่แหละ มันชอบปาของอันนั้น อันนี้ แถมขยับของให้เราหลอนเล่นอีกด้วย
 5. Banshee – ผีนักฆ่า เป็นผีที่จะแอบติดตามเหยื่อช้า ๆ แล้วจัดการหักคอทีละคน ดับอนาต
 6. Jinn – ผีประชาสัมพันธ์ ชอบโทรศัพท์มาหาเรา กริ๊ง ๆ ตกใจตลอด เปิดไฟ ปิดไฟ  อย่าเผลอไปส่องไฟใส่หน้ามันล่ะ ส่องไฟปุ๊บ มันวิ่งเข้าใส่เราเลยทันที
 7. Mare – ผีนักปิดไฟในตำนาน ปิดแล้วไม่ยอมเปิดคืนให้เราด้วย เป็นผีน่ากลัวที่สุดในความมืด แต่ถ้าผีเปิดคืนให้ อาจจะเป็น Jinn หรือ Poltergeistได้Phasmophobia ผีในเกมPhasmophobia
 8. Revenant – อย่างกับผีนักวิ่ง ถ้าเดินไปซ่อนในตู้ไม่ทัน มันจะวิ่งเข้าใส่เราเลย เป็นผีปักหลัก ไม่ย้ายที่ ระวังตอนออกล่าเป็นพอ มันอันตรายสุด ๆ ไปเลย
 9. Shade – เป็นผีขี้อาย ถ้าคนอยู่กันเยอะ ๆ จะไม่ออกมาให้เห็น ต้องเหลือตัวคนเดียว ถึงจะเห็นและออกล่า
 10. Demon – ผีนักล่า ปีศาจดี ๆ นี่เอง ออกล่าอย่างบ่อย การพกไม้กางเขนช่วยในการเอาตัวรอดได้
 11. Yurei – ผีตัวนี้สูบค่าสติของเราเป็นอาหารก็ว่าได้ พกยาเพิ่มค่าสติติดตัวไว้ดวย น่าจะดี
 12. Oni – ผีสายแดนซ์ เคลื่อนที่บ่อยมาก แค่ไม่กี่นาทีนางจะโผล่ออกมาแล้ว แถมอยู่ใกล้ ๆ เราอีกด้วย ถ้าผีออกล่า รีบเข้าตู้ซ่อนไปเลยนะ
 13. Yokai – ผีน้องใหม่ นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ถ้าเราคุยกันมาก พูดกันบ่อย ผีจะออกล่าเราเร็วมากเท่านั้น
 14. Hantu – ผีน้องใหม่เช่นกัน ผีจากพื้นบ้านมาลายู-อินโดนิเซีย สามารถเคลื่อนไหวได้เร็วในพื้นที่อากาศหนาว ๆ แต่จะเคลื่อนไหวช้าลงในช่วงที่อุณหภูมิปกติ

Phasmophobia เกมPhasmophobia

อย่างที่บอก เกมนี้ไม่ควรเล่นคนเดียว เพราะหลอนสุด ๆ คนครบทีมถือเป็นสิ่งสำคัญมาก จะได้ช่วยกันแบ่งหน้าที่ ออกตามหาหลักฐาน ในฉากโรงเรียน หรือฉากคุก

เป็นแมพใหญ่ มีหลายห้อง ต้องแบ่งทีมกันออกไป แนะนำเปิดเสียงซาวด์เบาหน่อย เผลอเปิดดังทีไร เสียงกรี๊ดของตัวเองยิ่งดังขึ้นเท่านั้น ใครอยากลองเล่น

สามารถไปหาซื้อได้นะ ตัวเกมราคาไม่ได้แพงมาก แต่ควรมีคนที่เค้าอยากเล่นกับเราด้วย ไม่งั้นจะเป็นเหมือนเรา เล่นคนเดียว หลอนคนเดียว กรี๊ดคนเดียว